Nguyên nhân máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chảy?

Mục lục

Lõi lọc RO bị tắc

Nói đến nguyên nhân gây ra việc máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chạy thì đầu tiên phải kể đến là “lõi RO – màng RO bị tắc (lõi lọc số 4)”. Có tới 90% nguyên nhân gây chảy nước thải nhiều là do nó gây lên.

Thường thường sẽ sau khoảng từ 1 năm – 2 năm thì bạn phải thay lõi lọc số 4 này để chất lượng nước được sạch và đảm bảo hơn. Nếu để đến khi lõi lọc nước RO bị tắc thì nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng lọc RO rất ít, thậm chí có thể là không thể không thể thẩm thấu qua được nếu màng đã quá bẩn, dẫn đến việc nước tinh khiết thì ít mà nước thải lại nhiều.

*) Cách kiểm tra chính xác xem suy đoán của mình về màng lọc RO tắc có đúng hay không thì nên làm như sau:

– Khóa bình áp: Vặn tay khóa theo chiều vuông góc với đường nước.

– Tháo đường nước cấp từ lõi RO (lõi số 4) vào lõi số 5: nhằm mục đích tránh các trường hợp lõi 5, 6, 7 bị tắc cũng là nguyên nhân gây nên nguồn nước ra bị yếu không đủ cung cấp lượng nước sạch cần thiết, nước thải lại nhiều.

may-loc-nuoc-khong-chay-van-ra-nuoc-thai-2

– Mở vòi nước ra: Lúc này nước trong bình không bị ảnh hưởng bởi màng lọc RO hay các lõi lọc cấp 5, 6, 7. Lấy 2 cốc hứng đồng thời 2 nguồn nước sạch và nước thải để kiểm tra có đúng tỷ lệ ⅓ như những gì nhà sản xuất hướng dẫn hay không. Nếu chuẩn tỷ lệ thì khả năng màng RO bị tắc là rất cao. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những tỉ lệ đo lường lượng nước riêng, vì thế nên đọc hoặc tìm hiểu kỹ càng hơn về tỉ lệ này.

*) Khắc phục bằng cách: Thay lõi lọc nước RO mới sau khi kiểm tra và chắc chắn nó đã bị tắc.

Tuổi thọ của lõi lọc RO phụ thuộc chỉ yếu vào việc bạn có thay lõi lọc 1, 2, 3 định kỳ hay không, nếu 3 lõi này được thay định kỳ thì tuổi thọ lõi RO có thể đến 4 năm, còn không thay định kỳ thì sẽ tùy vào mức độ bạn dùng để lọc hàng ngày nhiều hay ít thì nó sẽ có tuổi thọ dài hay ngắn.

Quy trình thay lõi lọc RO khá khó khăn, nên cần phải có kinh nghiệm và hiểu biết, nếu còn trong thời gian bảo hành thì nên dùng dịch vụ của nhà sản xuất để đảm chất lượng sau khi thay mới.

Van xả tay chưa được vặn hết 

Van xả tay hay còn gọi là van xả nước thải có tác dụng sục rửa màng RO định kỳ sau 6 tháng, việc này nhằm mục đích hạn chế tình trạng tắc màng. Nếu bạn để van xả ở chế độ mở, toàn bộ nước sẽ ra hết theo đường nước thải và ngược lại, ở trạng thái bình thường thì van sẽ để ở chế độ khóa.

Việc này rất hay gặp ở máy lọc nước Kangaroo được trang bị van xả tay này. Nhưng, mặc dù có hay xảy ra trường hợp hở van xả nhưng cũng rất dễ dàng kiểm tra và chỉnh sửa. Bạn chỉ cần kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống nước hay chưa, nếu chưa thì chỉ cần vặn cho chặt lại là được.

Một số khác xảy ra trường hợp nước thải chảy này là do van xả bị hỏng, vì thế mà bạn cũng nên để ý xem van có bị hỏng không, nếu hỏng thì chỉ cần đi mua mới và thay là được.

Do máy bơm bị yếu 

Máy bơm trong máy lọc nước có vai trò tạo áp lực nước đi qua hệ thống lõi lọc. Và một trong những nguyên nhân khiến nước thải ra trong khi máy lọc nước đã ngừng chạy là do máy bơm yếu.

Cũng từ nguyên nhân hệ thống lõi lọc bị tắc khiến bơm không đủ áp lực hút nước, phải hoạt động ở tần suất cao và lâu dần gian nó bị yếu đi. Hoặc có thể do máy lọc nước của nhà bạn đã dùng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nó bị yếu.

*) Cách nhận biết máy bơm bị tắc:

– Lấy tay bịt kín đường nước thải trong khoảng  thời gian vài chục giây để xem áp lực bơm có mạnh không. Thông thường nếu áp lực mạnh sẽ đẩy tay ra ngoài. Và ngược lại thì sẽ có nghĩa rằng bơm đã bị yếu.

– Có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách bịt đường nước ra ngay từ bơm, bằng cách tương tự như trên chúng ta sẽ biết được bơm có yếu hay không.

– Kiểm tra màng lọc RO và các lõi lọc thứ 5, 6, 7 không bị tắc thì khóa bình áp. Mở vòi nước ra xem nước có ra mạnh hay không, nếu yếu chứng tỏ bơm đã bị yếu.

Để khắc phục nguyên nhân này thì chỉ có thể là thay bơm mới, như vậy mới là biện pháp tốt nhất.

Do van cơ hỏng

Van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng lọc RO và từ màng tới bình áp. Và nếu van cơ hỏng sẽ gây nên hiện tượng:

may-loc-nuoc-khong-chay-van-ra-nuoc-thai

– Máy lọc nước không chạy nhưng nước thải vẫn chảy.

– Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn chảy.

Để khắc phục thì chỉ có thể là thay mới. Vì thông thường chuyện van cơ của máy lọc bị hỏng là do gioăng đệm bị mòn hoặc hở, mà chữa thì thà thay mới cho rẻ mà lại còn đảm bảo hơn!

Do van điện từ hỏng

Van điện từ có chức năng chính là điều tiết dòng nước thải và nước sạch,  ngăn không cho nước thẩm thấu tự do tương tự như van cơ, nhưng van điện từ lại ở chế độ tự động. Nếu van này hỏng hoặc không kín sẽ dẫn đến nước thải ra nhiều, hoặc vẫn chảy ra trong khi máy lọc nước đã ngừng chạy.

Muốn khắc phục được nguyên nhân này thì chỉ có thể thay mới!

Do nước cấp yếu 

Việc này xảy ra khi bạn đã dùng máy lọc nước được một thời gian dài. Sau thời gian dài sử dụng đó thì đường dẫn nước đầu vào thường sẽ bị cặn bám bẩn trong đường ống, ví dụ như là các vị trí cong, các vị trí nối,… sẽ tích trụ vết bẩn lại một chỗ và làm cản trở việc cấp nước, dẫn đến việc nước cấp bị yếu.

Khi nước cấp yếu, không đủ nước để cung cấp cho các bộ lọc, thì áp lực thẩm thấu sẽ yếu đi. Chính vì thế mà máy lọc nước sẽ ra nhiều nước thải hơn,  nước tinh khiết sẽ ít hơn và thậm chí là có nước thải chảy ra trong khi máy lọc đã ngừng hoạt động . Có những trường hợp mà khi thợ kỹ thuật tháo ra để kiểm tra thì nước vào không còn chảy nữa.

*) Để khắc phục trường hợp này thì bạn có thể làm như sau:

– Rút nguồn điện.

– Vặn khóa van đang cấp nước nguồn.

– Tháo dây dẫn nước vào lõi số 1.

– Dùng dây thép nhỏ xoáy và đập dây cho ra hết bẩn bám rồi mở van cấp nước xả hết bẩn.

– Để tốt nhất thì bạn nên thay dây mới vì chi phí mua mới cũng khá rẻ.

Lưu ý: Với những gia đình có nguồn nước cấp trực tiếp từ nước giếng mà không phải nước máy thì khả năng dẫn tới việc bị tắc dây nước nguồn cao. Hãy lắp thêm hệ thống lọc nước sinh hoạt trước khi đưa vào máy lọc, như vậy có thể lọc thô bớt chất bẩn, giúp cho máy lọc hoạt động hạn chế hơn, đỡ hại máy lọc hơn mà nguồn nước ra của bạn cũng được đảm bảo hơn.

One thought on “Nguyên nhân máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chảy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Bản đồ
Contact Me on Zalo