Dùng máy giặt sao cho hiệu quả: những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm

Dùng máy giặt sao cho hiệu quả: những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm
Giặt đồ thôi mà: bỏ đồ vô máy, cho bột giặt, bấm nút cho máy giặt, xong thì lấy đi phơi. Nghe có vẻ đơn giản anh em nhỉ? Nhưng không hẳn đâu nhé. Đó chỉ là lý thuyết thôi và thực tế còn nhiều vấn đề anh em cần để ý lắm. Và việc hiểu rõ các sử dụng máy giặt của mình một cách hiệu quả giúp anh em luôn có đầu ra là quần áo sạch sẽ và tươi mới nhất có thể.
Vậy dù là anh em vừa mua một chiếc máy giặt mới cáu, hay là anh em đang tìm kiếm những
mẹo để sử dụng máy giặt tại nhà một cách hiệu quả nhất, mời anh em đọc bài này: Những điều
nên và không nên làm khi sử dụng một chiếc máy giặt.

Tóm tắt bài bằng mindmap cho anh em nào lười đọc nhé:
SỬ DỤNG MÁY GIẶT HIỆU QUẢ? .png

Mục lục

4032671_DSC_7933.jpg

Phân loại quần áo theo màu sẽ giúp anh em ngăn ngừa được tình trạng “ra màu” của những loại quần áo vải nhuộm màu và ảnh hưởng lên quần áo màu sáng hơn (áo trắng ưa thích của anh em bị dính màu trong khi giặt của một chiếc áo màu đỏ sẽ thành áo trắng hồng chẳng hạn).

Cách làm rất đơn giản, anh em chỉ cần chịu khó phân loại quần áo hàng tuần của anh em thành các các loại khác nhau: đồ màu trắng, đồ sáng màu, đồ tối màu và cuối cùng là đồ nhạy cảm cần giặt trong túi giặt (vớ, quần lót, vải lụa,…). Sau đó đống nào đầy trước trong tuần thì ta mang giặt đống đó, đây là cách phân loại quần áo dễ nhất.

Ngoài ra trước khi cho vào máy giặt, anh em cũng cần xử lý các vết bẩn nặng trước (hay quảng cáo gọi là vết bẩn “cứng đầu”, như vết bùn đất còn dính đất cát nhiều chẳng hạn) rồi hãy cho vào máy giặt. Điều này sẽ giúp quần áo anh em sạch hơn, không cần giặt lại sau đó vì những vết càng bẩn nặng thì càng có khả năng máy giặt không làm sạch hẳn được.

Trước khi cho bất kì món quần áo nào vào máy giặt, anh em hãy luôn giữ cho mình thói quen kiểm tra nhãn quần áo để có được chỉ dẫn giặt ủi đối với món quần áo đó. Một số món có thể giặt được bằng máy không? Món đó giặt được ở nhiệt độ bao nhiêu?… Những thông tin trên sẽ giúp anh em có được độ bền cao nhất cho quần áo cũng như giúp cài đặt chu trình giặt và nhiệt độ giặt tối ưu.

Tui_giat.jpg

Sử dụng túi giặt cho những món đồ đặc biệt hoặc nhạy cảm với máy giặt như quần lót, vớ, đồ lưới, vải lụa,… để bảo vệ những món đồ anh em khỏi tác động mạnh của lồng giặt và dòng nước khỏi bị dãn, bị hư hại.

Một mẹo hay cho anh em là nếu không có túi giặt, anh em có thể dùng vỏ gối nhé, cho những món đồ trên vào vỏ gối, gấp nhẹ lại và cho vào máy giặt.

Ngoài ra, túi giặt còn một tác dụng khác là giúp những món đồ nhỏ như vớ, quần lót khỏi chui ra khỏi lồng giặt với máy giặt cửa trước, có thể gây hư hỏng các bộ phận điện hoặc tệ hơn là tác động vào bộ phận nhiệt gây cháy nổ. (Về vấn đề này thì đã có bài của anh Nam Air chia sẻ về một lần dị vật chui ra khỏi lồng giặt, anh em có thể đọc lại đây: https://tinhte.vn/thread/nen-su-dung-tui-luoi-giat-do-lot-vo-chan-de-han-che-di-vat-chui-ra-ngoai-long-giat.3317670/)

Nên sử dụng túi lưới giặt đồ lót, vớ chân để hạn chế dị vật chui ra ngoài lồng giặt | Tinh tế

Tuần trước cái máy giặt nhà mình bị tình trạng có tiếng động lạ khi lấy tay xoay lồng giặt, nghi ngờ là có dị vật lọt ra ngoài lồng giặt, mình gọi trung tâm bảo hành tới xử lý…
 tinhte.vn

Ngan_nuoc_giat.jpg
Anh em nên đọc trên vỏ bao bì bột giặt hoặc nước giặt để biết lượng vừa đủ nhé. Hoặc anh em có thể đọc bài tổng quan về bột giặt dành cho máy giặt tại ĐÂY. Nói một cách tổng quát, thì anh em có thể tham khảo một số quy tắc sau đây:

  • Với nước giặt, anh em có thể dùng nắp chai nước giặt để đong đo, hoặc cho nước giặt không quá vạch giới hạn trong khay đựng nước giặt của máy giặt.
  • Với bột giặt, anh em có thể dùng muỗng đong được kèm theo gói bột giặt và không cho quá lượng quy định phù hợp với từng chế độ giặt, loại máy (máy cửa ngang sử dụng loại bột giặt ít bọt, lượng bột giặt ít hơn bình thường nhằm tránh hiện tượng tràn bọt,…)
  • Với viên giặt đa năng, anh em cần cho viên giặt vào trước xong rồi mới cho quần áo vào (Tăng thời gian tiếp xúc với nước của viên giặt, giúp viên giặt được tan hoàn toàn)

4945569_MIDEA_KNIGHT_TINHTE-17.jpg
Điều này sẽ giúp lồng giặt được thoáng khí, giúp ngăn ngừa ẩm mốc hoặc nấm mọc, từ đó sẽ tránh được mùi “ẩm ẩm” khó chịu. Nhưng anh em cũng lưu ý là mở cửa ra thì có nguy cơ các loài động vật như gián, chuột,… có thể chui vào và mắc kẹt trong đó, anh em cần kiểm tra trước mỗi lần giặt kế tiếp nhé.

5167509_Beko_may_say_8kg26.jpg

Một số anh em thường không có thói quen vệ sinh máy giặt chúng ta, cứ cho vào là giặt thôi. Vệ sinh máy giặt định kỳ là một việc làm rất quan trọng vì theo thời gian, máy giặt sẽ đóng cặn bột giặt cũng như cặn vải trong lưới lọc, trong các lỗ kẽ và trong đường ống nước. Và máy giặt không được vệ sinh sẽ bị giảm hiệu suất giặt, quần áo không được sạch hoàn toàn, tốn nước tốn năng lượng và có thể gây mùi khó chịu.

Anh em có thể vệ sinh máy giặt bằng cách đơn giản nhất là chạy chu trình vệ sinh lồng giặt và cho vào một chén giấm trắng nguyên chất (giúp vệ sinh, khử trùng, khử mùi).

Lời khuyên cho anh em về tần suất vệ sinh máy giặt nên là mỗi tháng (nếu ngày nào anh em cũng sử dụng máy giặt), hoặc mỗi 3 tháng (nếu chỉ sử dụng máy giặt 1-2 lần mỗi tuần)

Tinh Tế sẽ có một bài hướng dẫn cụ thể từng bước vệ sinh máy giặt nhé, anh em đón xem!

4032673_DSC_7939.jpg
Nhồi nhét quần áo hoặc cho quá đầy lồng giặt làm cho quần áo không di chuyển được dễ dàng trong lồng giặt và từ đó sẽ không đủ tác động để làm sạch, có thể khiến anh em phải giặt lại một lần nữa.
Nhiều anh em thường quan niệm máy giặt có số kí bao nhiêu thì nên cho bấy nhiêu quần áo, thực chất số kí đó chỉ là số kí lý thuyết khi quần áo còn khô thôi, khi cộng với nước, số kí mà máy giặt phải tải là lớn hơn nhiều. Điều này có nghĩa là nếu cho quá nhiều quần áo máy giặt có thể bị quá tải và giảm hiệu suất giặt.
Nhưng anh em lưu ý cũng đừng cho quá ít quần áo mỗi lần giặt, gây tốn nước và tốn năng lượng nhé.

Anh em nhớ kiểm tra trong các túi quần túi áo trước khi cho đồ vào máy giặt nhé. Vì có một số anh em có thể quên lấy ra những món đồ nhỏ như đồng xu, tiền giấy, khăn giấy,… hoặc trẻ con không có thói quen lấy đồ ra khỏi quần áo trước khi cho vào giỏ đồ dơ chẳng hạn. Và những món đồ này có nhiều tác động xấu lên chu trình giặt của anh em. Ví dụ như khăn giấy bỏ quên trong túi thì khi giặt sẽ bị nát và giặt xong có thể bám những hạt giấy li ti, đồng xu bỏ quên có thể lọt vào các kẽ của máy giặt, chui ra khỏi lồng giặt và gây hại cho máy giặt,…

Nước xả vải hay nước làm mềm vải không bao giờ nên tiếp xúc trực tiếp với quần áo của chúng ta (cần pha loãng ra hoặc tiếp xúc với nước trước) vì có thể gây các vết ố trên quần áo. Hãy cho dung dịch nước xả vào ngăn chuyên biệt trên máy giặt để hoà vào chu trình giặt nhé.

Sử dụng bột giặt đúng và đủ (như đã nói ở phần những điều nên làm), không cho quá nhiều cũng như quá ít. Nếu cho một lượng bột giặt quá lớn thì có thể sau khi giặt quần áo anh em vẫn sẽ còn dính bột giặt thừa, cặn bột giặt, do bột giặt không hoà tan hết được trong nước. Đồng thời không cho quá ít bột giặt, sẽ giặt không được sạch (Theo những nghiên cứu, bột giặt chiếm đến 50% vai trò làm sạch của một chu trình giặt).

Ở phần trên mình đã nói chúng ta nên mở cửa máy giặt sau khi giặt, thì trái ngược với việc này là thói quen để quần áo giặt xong (còn ẩm) trong máy quá lâu. Sự ẩm này có thể làm cho các loại nấm, mốc hình thành trong lồng giặt, hoặc tệ hơn là hình thành trên quần áo. Anh em không nên để đó lâu mà nên lấy đồ ra mang đi phơi hoặc sấy ngay khi máy kết thúc chu trình giặt nhé.

5167508_Beko_may_say_8kg25.jpg
Một số lỗi đơn giản thường gặp của máy giặt, ví dụ như kẹt đường nước, thì có thể anh em sẽ tự giải quyết được (chỉ cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng là hình dung được rồi sửa được với một chút kỹ năng). Nhưng với những vấn đề phức tạp hơn, ví dụ như những lỗi kỹ thuật, liên quan đến đường ống hoặc điện tử trong máy, anh em cần và nên liên hệ với kỹ thuật viên lành nghề để tránh nhữg nguy hiểm và thiệt hại về người và của nhé.

Và trên đây là những điều nên và không nên làm, cơ bản, để giúp anh em sử dụng máy giặt của mình một cách hiệu quả cũng như cho ra được hiệu suất làm sạch quần áo tốt nhất, đơn giản nhất.

Nguồn: Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Bản đồ
Contact Me on Zalo